In other languages: Deutsch English Français 日本語 Nederlands Polski Русский Українська 简体中文

Belt transport system

From Official Factorio Wiki
Jump to navigation Jump to search

Hệ thống băng chuyền là hệ thống đầu tiên mà người chơi sử dụng để vận chuyển đồ vật từ chỗ này tới chỗ khác. Hệ thống này cùng với tàu hỏa, và robot vận tải tạo nên các hệ thống vận tải đồ vật trong Factorio.


Băng chuyền được sử dụng để vận chuyển đồ vật và hoạt động mà không tốn năng lượng. Băng chuyền cũng có thể tương tác với những thứ di chuyển như người chơi, xe cộnhững con bitter, làm chúng di chuyển nhanh hay chậm đi.

Các loại băng chuyền

Dưới đây là biểu đồ tất cả các băng chuyền có trong Factorio.

Băng chuyền Băng chuyền ngầm Bộ chia Thông lượng tối đa (Số đồ vật mỗi giây)1 Công nghệ cần có
Transport belt.png
Transport belt
Underground belt.png
Underground belt
Splitter.png
Splitter
13.333 Công nghệ Logistics2
Fast transport belt.png
Fast transport belt
Fast underground belt.png
Fast underground belt
Fast splitter.png
Fast splitter
26.666 Công nghệ Logistics 2
Express transport belt.png
Express transport belt
Express underground belt.png
Express underground belt
Express splitter.png
Express splitter
40.0 Công nghệ Logistics 3

(1) Xem thêm Cơ chế vật lý của băng chuyền để có thông tin chi tiết.

(2) Chỉ áp dụng với băng chuyền đi ngầm và bộ chia. Băng chuyền cơ bản có sẵn từ đầu trò chơi.

Các cấp của băng chuyền

Animation showing the three types of belt and their speed (from top to bottom: regular belts, fast belts, and express belts).

Có 3 cấp độ băng chuyền. Loại cơ bản có màu vàng và chạy chậm nhất. Cấp thứ 2 có màu đỏ và chạy nhanh gấp đôi loại màu vàng. Cấp thứ 3 là cấp cuối cùng có màu xanh và chạy nhanh gấp 3 loại đầu.

Cơ chế băng chuyền

Ghép và tách băng chuyền

Mọi băng chuyền đều có 2 làn chở đồ ở hai bên. Nhờ đó có thể tăng gấp đôi nguồn cấp một loại vật liệu hoặc chở hai loại khác nhau trên cùng một băng chuyền. Việc chở 2 loại trên cùng băng chuyền thuận tiện khi nung quặng hoặc khi sản xuất đồ vật với từ nhiều thành phần khác nhau như bộ nghiên cứu công nghệ cao. Băng chuyền có thể chia tách bằng lọc qua bộ chia. Cũng có thể tách bằng băng chuyền đi ngầm vì nó sẽ chặn một nửa băng chuyền.

Transport belts 2 lanes.gif   Transport belts unmerge.gif

Thường thì việc ghép và tách được thực hiện bằng bộ chia. Một mẹo trong hình thứ 2 mô tả rõ hơn trong mục Băng chuyền đi ngầm.

Cân tải trên các làn

Bài viết chính: Bộ cân tải trên các làn

Do cách mà máy gắp đặt đồ vật lên băng chuyền, hai làn có thể không cân. Để đảm bảo thông lượng cao, cần phải cân tải giữa hai làn. Hình dưới là một số cách thực hiện:

Transport belts balance1.gif   Transport belts balance2.gif

Thông lượng của băng chuyền

Trong 4 máy gắp khối chuyển đồ vật lên băng chuyền siêu tốc, cái bên trái có thể chuyển với từng khối 12 đồ vật một lần, và cái bên phải có thể chuyển từng khối 7 đồ vật một lần.

Tối đa thông lượng là một việc quan trọng để làm băng chuyền hoạt động hiệu quả. Do vậy, có một số định nghĩa sau:


Tốc độ
Băng chuyền chạy nhanh đến mức nào.
Mật độ
Bao nhiêu đồ vật có thể cho lên băng chuyền trong một ô.
Thông lượng
Tính bằng tốc độ x mật độ. Nó mô tả bao nhiêu đồ vật được chuyển đi trong một khoảng thời gian nhất định.

Do vậy có ba điểm có thể nâng cao thông lượng:

Tăng mật độ
Đôi khi giữa các vật có một khoảng cách nhỏ, không đủ để chèn đồ vật khác vào. Tuy nhiên, máy đào, máy gắp vẫn cố đẩy đồ vật vào các khe này, tạm thời chèn lên các đồ vật trên băng chuyền. Khoảng này sẽ trở lại bình thường khi băng chuyền di chuyển trở lại.
Tăng tốc độ
Nếu băng chuyền đã có mật độ tối đa, có thể tăng tốc độ bằng cách nâng cấp băng chuyền. Thường thì có thể dễ dàng tìm được những điểm nghẽn cổ chai để thực hiện. Đó là những nơi mà các đồ vật bị dồn lại với mật độ tối đa và sau đó tới một điểm mà chúng được chuyển đi nhanh chóng. Trong hầu hết các trường hợp, đó là những chỗ cần tối ưu lại.
Mở rộng băng chuyền
Bổ sung thêm băng chuyền chạy song song cũng làm tăng thông lượng. Chỉ cần đặt thêm các băng chuyền để mang đồ vật cần tăng thông lượng và bổ sung các bộ cân tải để cân bằng tải giữa các băng chuyền.

Mẹo sử dụng băng chuyền

Di chuyển nhanh là điều cần thiết để kịp thời phòng thủ trước các cuộc tấn công của kẻ địch. Chạy trên băng chuyền sẽ làm tăng hoặc giảm tốc độ của người chơi tương ứng với tốc độ băng chuyền. Đó là lợi ích của việc có băng chuyền chạy về tuyến phòng thủ.

Tuy nhiên, không chỉ người chơi di chuyển được trên băng chuyền. Các con biter và spitter cũng có thể di chuyển trên băng chuyền. Việc đó có thể lợi dụng để nâng cao khả năng phòng thủ. Trước hết, bitter sẽ mất nhiều thời gian để chạy tới tường thành hơn khi có băng chuyền siêu tốc. Thứ hai, spitter có thể bị kéo gần đến tường thành. Nhờ đó có thêm pháo đài có thể tấn công spitter cùng lúc.

Một cách sử dụng khác là cho xe ô tô lên băng chuyền. Xe là kho chứa đồ lớn và có thể cất đồ bằng máy gắp. Do đó, chúng có thể sử dụng như những cái hộp di chuyển trên băng chuyền. Có một số ưu điểm là: thông lượng của băng chuyền xe ô tô rất lớn, tiếp nữa là máy gắp khối có thể sử dụng hiệu quả hơn ở đây.

Bộ chia

Các bộ chia là cách khác để sắp xếp đồ vật. Các bộ chia chiếm 2x1 ô và sẽ chia đồ vật từ hai băng chuyền đầu vào sang hai băng chuyền đầu ra với tỉ lệ 1:1. Chúng dùng để chia tài nguyên giữa hai băng chuyền hoặc cân tải giữa các băng chuyền. .

Cơ chế hoạt động

Mới nhìn, hoạt động của bộ chia có vẻ đơn giản, nhưng thực ra không hẳn thế. Có rất nhiều cách sử dụng các bộ chia.

 • Bộ chia có 2 đầu vào và 2 đầu ra. Nếu bộ chia nhận đồ vật từ một đầu vào, nó sẽ chia đều ra 2 đầu ra.
 • Nếu một trong hai đầu ra đã đầy, và bộ chia không thể chia đều, nó sẽ đẩy tất cả đầu vào sang đầu ra còn lại.
 • Bộ chia cũng có thể nhận 2 đầu vào và 1 đầu ra.
 • Bộ chia sẽ giữ nguyên làn của đồ vật, một đồ vật trên làn phải sẽ luôn ở trên làn phải, tương tự với làn trái.
 • Bộ chia có thể ưu tiên một đầu vào và/hoặc một đầu ra. Click vào bộ chia để mở giao diện cấu hình.
 • Một đầu ra của bộ chia có thể lọc cho một loại đồ vật. Loại đồ đó sẽ chỉ ra ở đầu ra đó. Và khi đó, đầu ra đó sẽ được ưu tiên.

Trong thời hợp gộp chung/tách băng chuyền, bộ chia phải có cùng tốc độ với đầu vào, nếu không nó sẽ trở thành nút nghẽn cổ chai.


Cân bằng tải

Main article: Bộ cân tải

Các bộ cân tải dùng để chia đều các vật trên các băng chuyền hoặc giữa các làn.

Sử dụng với các làn trên băng chuyền

Băng chuyền đi ngầm

Băng chuyền đi ngầm có thể dùng để giao cắt các băng chuyền mà không gây xáo trộn. Nó hoạt động như một băng chuyền thông thường.

 • Băng chuyền đi ngầm có thể đi dưới bất kỳ thiết bị, hay địa hình nào, như nước và cỏ (miễn là đầu vào và đầu ra ở trên đất).
 • Băng chuyền đi ngầm có thể cắt ngang các tuyến đi ngầm khác (băng chuyền đi ngầm hay đường ống ngầm) mà không ảnh hưởng.
 • Chỉ có đầu vào và đầu ra liên quan tới nhau.
 • Khoảng cách tối đa đi ngầm là 8 ô với băng chuyền siêu tốc.
 • Băng chuyền ngầm dài 4 ô sẽ chứa 44 đồ vật trên nó. Một băng chuyền siêu tốc dài tối đa có thể chứa tới 72 đồ vật.
 • Nửa bên ngoài ở đầu băng chuyền nhận các đồ vật chảy ngang vào băng chuyền. Nửa bên trong (có mái che) sẽ chặn đồ vật lại.

Chia tách làn băng chuyền

Xem thêm